Câu Chuyện Về Cái Bóng

 

Thuở trước, có một con Dê con có tính hay tò mò, thường nghĩ tới những việc khá lạ. Ví như, “tại sao lại gọi mình là Dê con?” Mình sinh ra từ đâu?. Trước khi có Dê con thì hình dáng ra sao nhỉ?”. Làm rõ cho được căn nguyên, gốc rễ của những chuyện đó, có khi chính Dê mẹ cũng bối rối, không biết trả lời thế nào nữa!.

Một buổi chiều, Mặt Trời đã sắp khuất sau núi, Dê con đi tìm Dê mẹ về nhà. Ðột nhiên, Dê con phát hiện ra một chuyện lạ: có một “cái gì đó” vừa dài, vừa bé luôn theo Dê con không rời. Dê con đi đâu là nó theo Dê con đến đấy. Dê con thử ngoẹo đầu, nó cũng nghẹo đầu. Làm thế nào để “thoát” khỏi nó đây. Dê con thấy mỏi mệt, phiền muộn trong lòng.
Mẹ Dê chạy lại bên Dê con bảo:
– Mặt trời sắp lặn rồi, chúng ta về thôi!
Dê con bực tức đáp:
– Không, con không về đâu!
Dê mẹ thất kinh, hỏi:
– Con không sợ Sói à?
– Không sợ Sói. Con chỉ sợ cái thứ này!- Dê con chỉ vào cái thứ lạ, trả lời
Dê mẹ nhìn thấy thế bật cười:
– Ðó là cái bóng của con!. Thôi, chúng ta mau về nhà, kẻo tối mất!
Nói xong, Dê mẹ dắt Dê con về nhà.

Lúc đó, có một con Sói nấp sau một tảng đá lớn, định vồ Dê con. Nó đã nghe hết chuyện Dê con nói với Dê mẹ. Nó nghĩ: “Thật may, không nhào ra. Nếu không sẽ gặp phải cái bóng. Nhưng “cái bóng” suy cho cùng có hình dáng ra sao nhỉ, ta chưa hề thấy”. Sói định bụng để xem xem “cái bóng” ra sao, rồi sẽ ăn thịt Dê con cũng không muộn.
Ngày hôm sau, cũng vào lúc Mặt Trời sắp lặn sau núi. Sói bắt gặp Dê con trên đường đi tìm Dê mẹ:
– Ðứng lại, Dê con!- Sói hét
Sói đứng cản ngay giữa đường, thè cái lưỡi dài đỏ hỏn nhòn nhọn. “Không biết nó cần cái gì?”- Dê con sợ hết cả hồn, nghĩ vậy.
– Mi đừng sợ. Sói già ta hôm nay không bắt mi. Chỉ muốn xem cho biết “cái bóng” ở đâu là ta thả cho mi đi.
Dê con nghe vậy, trống ngực đập thình thịch, song cố trấn tĩnh, nói:
– Ngươi muốn xem cái bóng à?. Nó so với ngươi hung bạo, cao to hơn, lại biết ăn thịt ngươi đấy. Khi đó ngươi đừng trách ta!
Nghe Dê con nói, Sói nổi máu “yêng hùng”. Nó xì một tiếng:
– Ở chốn sơn lâm, lão sói ta đây chưa hề gặp một đối thủ đáng mặt, mi khỏi phí lời. Hãy mau nói cho ta biết “cái bóng” ở đâu?
Dê con nói nhỏ:
– Ðó, quay đầu lại đi. “cái bóng” đứng ngay sau ngươi đó.
Sói quay đầu nhìn lại thì quả nhiên “có cái gì đó” đen, dài, ở trên mặt đất. Nó xông lại ngoạm, cắn, chiếc bóng bèn chạy về phía trước mặt nó. Nó chồm lên, cái bóng cũng chồm lên. Sói cứ đuổi cái bóng của chính nó cho tới khi rơi tõm xuống vực núi mà chết.
Dê con? Nó cất tiếng hát và tìm Dê mẹ để cùng về nhà.

Chia sẻ Truyện này

PinIt